Show simple item record

dc.contributor.authorNguyễn, Thị Minh Ngọc
dc.contributor.authorNguyễn, Văn Chuyên
dc.contributor.authorPhạm, Văn Hán
dc.contributor.authorHồ, Anh Sơn
dc.contributor.authorPhạm, Văn Thức
dc.date.accessioned2023-04-26T08:24:02Z
dc.date.available2023-04-26T08:24:02Z
dc.date.issued2021
dc.identifier.urihttp://lib.vinimam.org.vn/handle/123456789/375
dc.description21cm, Tr 41-47. Tạp chí Y học Việt Nam, 2021.vi
dc.description.abstractMục tiêu: Mô tả nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ do kim loại nặng trong rau và thuỷ sản ở người dân một khu vực ven biển phía Bắc Việt Nam năm 2017. Phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang, phỏng vấn tần suất tiêu thụ thực phẩm và phương pháp đánh giá nguy cơ ước tính của cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ. Kết quả: giá trị thương số nguy cơ HQ của As > Pb > Cd >Cr, ở nam cao hơn nữ. Chỉ số tác động sức khoẻ HI của 12/12 thực phẩm nghiên cứu ở cả 2 giới đều cao hơn 1, cao nhất ở rau muống và ốc nhồi, thấp nhất ở cải ngọt và tôm sú. Nguy cơ ung thư ước tính trung bình, tối đa do phơi nhiễm kim loại nặng trong rau và thuỷ sản tiêu thụ ở 2 giới là As > Cr > Pb > Cd và đều thấp hơn ngưỡng ung thư chấp nhận được, trừ As. Kết luận: Tất cả 12 thực phẩm nghiên cứu có nguy cơ tác động sức khoẻ của người tiêu thụ, đặc biệt rau muống, ốc nhồi. Nguy cơ ung thư ước tính do tiêu thụ thực phẩm nhiễm kim loại nặng ở người dân nằm trong ngưỡng chấp nhận được.vi
dc.language.isovivi
dc.publisherViện Y học biểnvi
dc.subjectKim loại nặngvi
dc.subjectNguy cơ sức khoẻvi
dc.subjectThực phẩmvi
dc.subjectKhu vực ven biểnvi
dc.titleNghiên cứu nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe ước tính do một số kim loại nặng trong rau và thủy sản ở một khu vực ven biển phía Bắc Việt Namvi
dc.typeWorking Papervi


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record