Show simple item record

dc.contributor.authorNguyễn Trường Sơn
dc.contributor.authorPhạm VănThức
dc.contributor.authorTrần Thị Quỳnh Chi
dc.contributor.authorNguyễn Thị Ngân
dc.date.accessioned2023-12-29T09:36:43Z
dc.date.available2023-12-29T09:36:43Z
dc.date.issued2007
dc.identifier.urihttp://lib.vinimam.org.vn:8080/handle/123456789/478
dc.description21cm, tr123- tr140, y học thực hành số 588-2007vi
dc.description.abstractKhi các nguồn tài nguyên trong lòng đất đã dần cạn kiệt do sự khai thác quá mức của con người thì biển cả và đại dương đang trở thành nơi nương tựa cuối cùng của loài người. Vì lẽ đó, Liên hợp quốc đã lấy thế kỷ XXI là thế kỷ của biển và đại dương. Việt Nam với ưu thế bờ biển dài 3260 km, vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn với hơn 1 triệu km2, rộng gấp 3 lần diện tích đất liển. Biển chứa đựng nguồn tài nguyên vô cùng phong phú và đa dạng. Không những thế vùng biển nước ta còn có hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ, nhiều cửa sông, vũng, vịnh tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển giao thông vận tải, du lịch biển, khai thác thuỷ sản... Năm 1993, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ năm khoá VII đã xác định" Xây dương thuỷ sản thành ngành kinh tế mũi nhọn", vì lẽ đó ngành Thuỷ sản thực sự đang có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trong thời gian qua vấn để chăm sóc sức khoẻ cho lực lượng lao động của ngành Thuỷ sản nói chung và lực lượng lao động trong ngành chế biến thuỷ sản nói riêng chưa được quan tâm đúng mức. Cho đến nay, còn có rất ít số liệu thống kê về thực trạng điều kiện làm việc và sức khoẻ của các lao động trong ngành chế biến thuỷ sản. Chiến lược phát triển kinh tế luôn đi song hành với chiến lược phát triển con người, khía cạnh quan trọng nhất trong chiến lược phát triển con người là nâng cao chất lượng sức khoẻ của nhân dân nói chung và người lao động nói riêng. Các công nhân lao động trong ngành thuỷ sản nói chung và công nhân làm việc trong khu vực chế biến thuỷ sản đang phải làm việc trong những điều kiện môi trường lao động khắc nghiệt, có nhiều yếu tố độc hại cho sức khoẻ. Vậy, thực trạng môi trường lao động của khu vực công nghiệp chế biến thuỷ sản của Hải Phòng ra sao, nó ảnh hưởng đến sức khoẻ của các công nhân trong ngành thế nào? Đó là những vấn đề cần sớm được các nhà chuyên môn y học lao động biển làm rõ. Vì lẽ đó, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài này nhằm mục tiêu: 1- Nghiên cứu một số đặc điểm về điều kiện lao động của hai cơ sở chế biến thuỷ sản tại Hải phòng năm 2005 - 2006. 2- Xác định cơ cấu bệnh tật và một số bệnh có tính chất nghề nghiệp của công nhân chế biến thủy sản tại hai cơ sở kể trên trong năm 2005-2006. Trên cơ sở đó để xuất một số giải pháp nhằm cải thiện môi trường lao động và tổ chức chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho các lao động của ngành Thủy sản của thành phố,vi
dc.language.isovivi
dc.publisherY họcvi
dc.subjectmôi trường lao độngvi
dc.subjectcơ cấu bệnh tậtvi
dc.subjectbệnh lý nghề nghiệpvi
dc.subjectcông nhân chế biến thủy sảnvi
dc.titleNghiên cứu đặc điểm môi trường lao động, cơ cấu bệnh tật và một số bệnh lý có tính chất nghề nghiệp của công nhân chế biến thủy sản Hải Phòngvi
dc.typeWorking Papervi


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record